Cách dẫn vệ sinh và khử khuẩn tại nhà giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19

Cách dẫn vệ sinh và khử khuẩn tại nhà giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19

Ngày đăng: 06/03/2023 12:19 PM

  Virus Corona trên bề mặt và đồ vật sẽ tự chết trong vòng vòng vài giờ đến vài ngày. Nhiệt độ cao hơn và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ rút ngắn thời gian sống sót của virus trên bề mặt và đồ vật. Vì vậy việc lau rửa thông thường bằng xà phòng và nước cũng góp phần loại bỏ vi trùng và bụi bẩn trên các bề mặt từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

  Bên cạnh việc hướng dẫn các cá nhân phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cộng đồng thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại gia đình để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó:

  • Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt virus, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha. 

    

  Lưu ý:

  + Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày. 

  + Thời gian cách ly sau khi khử khuẩn ít nhất 10 phút.

  + Dấm và các sản phẩm tự nhiên khác không được khuyến khích trong việc khử khuẩn. 

  + Không được trộn lẫn các loại thuốc tẩy hoặc các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng khác với nhau - làm như vậy có thể sinh ra khói độc rất nguy hiểm khi hít phải.

  + Hãy cất giữ tất cả các chất khử trùng ngoài tầm với của trẻ em.

  + Không lạm dụng hoặc dự trữ quá nhiều chất khử trùng hoặc các vật tư khác. Điều này có thể dẫn đến việc khan hiếm sản phẩm phù hợp để những người khác sử dụng trong các tình huống cấp bách. 

  + Vệ sinh bằng chất lau rửa dùng trong nhà có chứa xà phòng hoặc thuốc tẩy giúp làm giảm mầm bệnh trên bề mặt và giảm nguy cơ lây nhiễm từ bề mặt.  Trong hầu hết các tình huống, việc vệ sinh sẽ giúp loại bỏ hầu hết các phần tử virus trên bề mặt. Khử trùng để giảm nguy cơ lây truyền Covid - 19 tại nhà có thể không có tác dụng khi trong nhà bị bệnh hoặc có người dương tính với Covid -19 xuất hiện trong nhà trong vòng 24 giờ qua.

  + Với môi trường bên ngoài, cần thực hiện các biện pháp vệ sinh sạch sẽ, phát quang bụi rậm, thoát nước tốt, … Nếu nghi ngờ ô nhiễm thì cần phun khử trùng bằng dung dịch Cloramin 0,2% Clo hoạt tính. Nếu ở nơi đã có bệnh nhân nghi mắc Covid - 19 thì phun dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính. 

   

  =>> Tìm hiểu thêm về Cloramin B và công dụng trong phòng chống dịch Covid - 19

   

  • Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Tùy từng bề mặt sản phẩm sẽ có những cách làm sạch khác nhau, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

  • Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.

  • Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

  • Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

  • Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung. Lưu ý tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

  • Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.

  • Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.

   

  Những biện pháp giúp giảm nhiễm bẩn bề mặt trong gia đình

   

  • Hạn chế tiếp xúc với người ngoài.

  • Yêu cầu người đến thăm nhà đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn.

  • Yêu cầu mọi trong gia đình rửa tay thường xuyên, đặc biệt là khi trở về từ các hoạt động bên ngoài.

  • Cách ly những người bị nhiễm và nghi nhiễm Covid - 19.

  • Nên để nhà thoáng khí, hạn chế sử dụng điều hòa vì khiến không khí trở nên tù đọng trong nhà. Nếu có điều kiện nên mở cửa để không khí lưu thông, đặc biệt khi có ánh nắng mặt trời.

  • Quét dọn, lau chùi thường xuyên.

  Chia sẻ: