Góc cảnh giác ngộ độc khi sử dụng thuốc sát khuẩn, khử trùng Cloramin B.

Góc cảnh giác ngộ độc khi sử dụng thuốc sát khuẩn, khử trùng Cloramin B.

Ngày đăng: 06/03/2023 11:49 AM

  Cloramin B với thành phần hóa học chính là sodium benzensulfochloramin (Sodium N-chlorobenzenesulfonamide), trong đó Chlorine hoạt tính chiếm 25 - 27%. Đây là một hóa chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dùng trong lĩnh vực khử khuẩn và diệt khuẩn trong bệnh viện cũng như trong cộng đồng ( trường học, nơi công cộng, nhà ở, …).

  Hiện nay, Cloramin B được sử dụng dưới hai dạng là viên nén và bột. Khi sử dụng cần pha đúng công thức theo hướng dẫn cụ thể ghi trên bao bì để bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc. Sau khi pha xong dung dịch nên sử dụng ngay và không được để quá 24 giờ vì như vậy sẽ mất tác dụng. 

   

  Cảnh giác ngộ độc khi sử dụng thuốc sát khuẩn, khử trùng Cloramin B

  Cloramin B dạng viên nén

  Thông thường Cloramin B được dùng khử trùng nguồn nước nhiễm bẩn hoặc nước ở vùng lũ lụt để phòng ngừa dịch bệnh lây truyền; khử trùng nhà ở hoặc những nơi công cộng như bệnh viện, trường học...; sát trùng vết thương; tẩy các vết bẩn ố vàng ở sàn nhà, dụng cụ y tế...

  Nếu sử dụng để diệt khuẩn tại nhà ở, cần lau sạch bụi trên các bề mặt, vật dụng, sàn nhà... Sau đó dùng dung dịch Cloramin B để lau sạch, tiếp theo lau lại các bề mặt bằng nước sạch và lau khô. Đối với đồ chơi của trẻ em, cần ngâm trong vòng 10 - 20 phút, rửa lại bằng nước sạch và phơi khô. Lưu ý khi sử dụng Cloramin B để diệt khuẩn, nên dùng hai xô hoặc chậu riêng biệt chứa dung dịch hóa chất và nước sạch xả bẩn. Khăn lau cũng gồm khăn lau dung dịch hóa chất và khăn lau lại bằng nước sạch. Nếu thấy dung dịch khử khuẩn hay nước xả bẩn đục màu nên thay mới vì dung dịch hóa chất sẽ không còn đủ tác dụng khử khuẩn.

   

  Cảnh giác ngộ độc khi sử dụng thuốc sát khuẩn, khử trùng Cloramin B

   

  Lợi ích là thế nhưng trong quá trình sử dụng đã có không ít trường hợp ngộ độc Chloramin B. Nguyên nhân thường gặp là do pha chế không đúng nồng độ, do sơ ý uống nhầm, ăn nhầm hoặc bôi nhầm… Nhiều người rất sai lầm khi cho rằng pha Cloramin B nhiều cũng được, ít cũng không sao hoặc pha với nồng độ càng cao thì khi khử trùng, virus càng nhanh chết. Trên thực tế, pha không đúng tỉ lệ với nồng độ vượt quá 2% có thể gây ngộ độc với các biểu hiện: kích thích la hét, hung dữ; kích thích da, nổi mẩn đỏ; nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy; chảy nước mắt, tổn thương giác mạc, thậm chí làm mù mắt; ho, khó thở, khò khè, có khi gây phù phổi, …

  Cảnh giác ngộ độc khi sử dụng thuốc sát khuẩn, khử trùng Cloramin B

   

  Cách xử trí khi bị ngộ độc do tiếp xúc với Cloramin B:

  • Khi ngậm hoặc nuốt phải viên hay bột Cloramin B nên cho uống ngay một lượng nước ấm. Không nên cố gắng gây nôn và nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để can thiệp kịp thời.
  • Khi hít phải không khí có chứa Clo phải đưa ngay người bị thương ra khỏi vùng không khí ô nhiễm và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Khi bị bắn vào mắt, phải được rửa sạch ngay bằng nước sạch nhiều lần và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Khi bị bắn vào quần áo hoặc dính trên da: cởi bỏ ngay quần áo bị bắn và rửa da vùng đó bằng nước ấm và xà phòng.

  Một số lưu ý đối với trẻ nhỏ:

  • Cho trẻ uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý cho trẻ dùng thuốc.
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.
  • Nên bảo quản thuốc trong tủ, kệ, xa tầm tay trẻ em.
  • Không để chung thuốc uống với những thuốc khử khuẩn, dùng ngoài.

  Trên đây là một số khuyến cáo và các xử lý khi bị ngộ độc cloramin B. Hãy luôn trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để sử dụng đúng, hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và người thân bạn nhé.

  Chia sẻ: