Một số điều cần biết về an toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp.

Một số điều cần biết về an toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp.

Ngày đăng: 06/03/2023 11:36 AM

  An toàn khi chuẩn bị và sử dụng dụng cụ vệ sinh

  Vệ sinh công nghiệp bao gồm nhiều hạng mục khác nhau và cần có sự hỗ trợ của nhiều dụng cụ, trang thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến. Hầu hết những trang thiết bị này đều an toàn cho người sử dụng, tuy nhiên trong quá trình làm việc nếu không thực hiện đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, để thực hiện an toàn vệ sinh công nghiệp nhân viên vệ sinh cần phải học cách sử dụng các dụng cụ, trang thiết bị đúng cách nhằm giảm thiểu những nguy cơ tai nạn và đảm bảo công việc được suôn sẻ không làm hư hại tới công trình và đồ vật.

  Đặc biệt đối với những loại máy vệ sinh công nghiệp như máy đánh sàn, máy phun áp lực tiềm ẩn khả năng bị thương nếu không hiểu rõ cách vận hành. Chính vì vậy việc tập huấn ban đầu và thường xuyên là không thể thiếu giúp nâng cao khả năng sử dụng máy móc trong quá trình làm việc. 

  An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp

  An toàn vệ sinh công nghiệp còn thể hiện thông qua việc trang bị, kiểm tra thường xuyên và sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động một cách nghiêm túc, đồng bộ. Trước khi tiến hành công việc vệ sinh phải đảm bảo đã trang bị đồ bảo hộ đúng quy định như quần áo, mũ bảo hiểm, khẩu trang, găng tay, …

  An toàn khi thực hiện công việc vệ sinh

  Với từng hạng mục công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau về an toàn vệ sinh công nghiệp. Chính vì vậy nhân viên cần được đào tạo và nhắc nhở thường xuyên về các nguyên tắc đảm bảo an toàn.

  An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp

  • Khi vệ sinh các thiết bị điện tử như tủ điện, công tơ điện, công tắc, cầu thang máy,… tuyệt đối không được sử dụng khăn ướt để lau chùi.
  • Tuyệt đối không mang vật có nguy cơ cháy nổ vào nơi làm việc, không tự ý di chuyển vị trí đồ đạc trong công trình.
  • Không hút thuốc và làm việc riêng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và gây mất an toàn.
  • Đặc biệt chú trọng khi thực hiện các công việc trên cao như vệ sinh kính trên cao, vệ sinh mái canopy, vệ sinh sàn gỗ,… Đối với những công việc này, nhân viên cần được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và dụng cụ vệ sinh cần thiết để đảm bảo an toàn tối đa. Bên cạnh đó nhân viên cần được đào tạo bài bản về quy trình làm việc và kiến thức an toàn khi thực hiện công việc. Thông thường hầu hết các nhân viên vệ sinh trên cao đều phải có chứng chỉ an toàn làm việc trên cao.

  An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp

  An toàn khi sử dụng hóa chất vệ sinh

  Vệ sinh công nghiệp hiệu quả không thể không thiếu các loại hóa chất chuyên dụng và hóa chất nói chung đều độc hại nếu con người tiếp xúc trực tiếp. Thậm chí ngay cả việc hoá chất ít ảnh hưởng tới sức khỏe nhất, nếu sử dụng trong thời gian dài và không trang bị biện pháp bảo vệ thì nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó khi tiếp xúc với hóa chất nhân viên vệ sinh cần nghiêm túc thực hiện theo các quy định về sử dụng đồ bảo hộ và pha hóa chất theo đúng quy định.

  An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp

  Thời gian gần đây nhiều loại hoá chất vệ sinh hữu cơ cũng được sử dụng ngày càng nhiều giúp hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ của nhân viên vệ sinh và sự an toàn của khách hàng.

  An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệp là điều cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân viên vệ sinh và khách hàng sử dụng dịch vụ. Vì vậy việc thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên môn là vô cùng quan trọng - đây cũng là yếu tố đảm bảo chất lượng dịch vụ và uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp. 

  An toàn lao động trong vệ sinh công nghiệpMột buổi đào tạo của Nhà sạch Việt Nam

  Là một trong những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, Nhà sạch Việt Nam luôn chú trọng yếu tố an toàn cho nhân viên và khách hàng lên hàng đầu thông qua việc thường xuyên tổ chức các lớp nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho nhân viên và có những hướng dẫn cụ thể trước, trong và sau khi thực hiện công việc vệ sinh với khách hàng.

  Chia sẻ: